Tên miền website là gì và gia hạn tên miền như thế nào?

Tên miền website phù hợp sẽ hỗ trợ tốt cho kinh doanh

Bạn đang tìm hiểu về việc xây dựng website cho doanh nghiệp của mình. Với rất nhiều những thông tin được cung cấp trên mạng, bạn biết phải bắt đầu từ tên miền website. Nhưng tên miền website là gì và làm cách nào để có được tên miền, làm thế nào để biết đâu là tên miền phù hợp…

Qpro sẽ giúp bạn cách để bắt đầu có được tên miền cho website – công cụ thực sự hiệu quả, cần thiết cho việc kinh doanh.

Tên miền website là gì?

Tên miền website là tên của một trang web khi hoạt động trên internet. Nếu website là trụ sở trên mạng của doanh nghiệp, tên miền chính là địa chỉ của trụ sở đó. Tên miền bao gồm tên (dantri, botaichinh, namdinh…) và miền ( .com; .net; .org…)

Muốn tên miền có nơi gắn vào, thì cần phải có ngôi nhà. Ngôi nhà này được hiểu là nơi chứa mọi thứ và được gọi là Hosting. Nếu so sánh tên miền với hosting thì nó giống địa chỉ nhà so với nhà.

Các loại tên miền khác nhau

Hiện nay, trên toàn thế giới, tên miền .com chiếm gần một nửa thị trường website. Tuy nhiên,  độ thông dụng thì còn có các tên miền khác như: .net; .org; .gov; .edu; .info…

Lựa chọn tên miền chủ yếu dựa vào lĩnh vực chuyên môn và đối tượng hướng tới của của website. Website của bạn chuyên lĩnh vực kinh doanh và có đối tượng hướng tới là khách hàng toàn cầu thì bạn nên chọn tên miền có miền .com. Còn nếu hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, tên miền .edu chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo nhất. Tên miền .org chủ yếu cho các tổ chức phi lợi nhuận. .gov là dành cho chính phủ, các cơ quan công quyền….

Nếu doanh nghiệp định vị khách hàng tiềm năng trong lãnh thổ Việt Nam thì bạn đăng ký miền .vn. Cũng có thể đăng ký tên miền .uk nếu bạn hướng đến khách hàng ở nước Anh. Vì tên miền sẽ định tuyến, phân luồng khách hàng khi họ truy cập.

Tên miền .net lúc đầu được định vị cho các doanh nghiệp chuyên lĩnh vực internet. Nhưng ngày nay, nó được dùng phổ thông cho mọi mục đích, mọi doanh nghiệp.

Tên miền website tốt hỗ trợ kinh doanh hiệu quả
Tên miền website tốt hỗ trợ kinh doanh hiệu quả

Làm thế nào để đăng ký một tên miền website?

Để có được tên miền, bắt đầu bằng kiểm tra tên miền bạn dự định đặt đã có ai sử dụng chưa. Bạn tìm kiếm các nhà cung cấp tên miền và tra tìm tính khả dụng của tên miền. Mỗi nhà cung cấp sẽ giúp bạn tìm được những tên tương đương với các miền khác nhau để bạn lựa chọn trong trường hợp tên miền bạn chọn không còn. Việc lựa chọn tên nào hoàn toàn là chủ ý của bạn.

Việc tiếp theo là bạn liên hệ với nhà cung cấp, mua tên miền với giá tiền đã được báo. Sau khi hoàn thành việc thanh toán là bạn đã sở hữu tên miền đó. Và bạn sẽ được cấp địa chỉ để bạn có thể thực hiện các công việc liên quan đến nội dung website ( quản lý nội dung trang).

Thời hạn sử dụng và gia hạn tên miền.

Thông thường, một website được doanh nghiệp đăng ký thời hạn sử dụng từ tối thiểu là 1 năm và tối đa là 10 năm. Thời hạn sử dụng này, do doanh nghiệp tự lựa chọn để phù hợp với mục đích kinh doanh.

Sau khi hết hạn theo hợp đồng sử dụng tên miền, nếu doanh nghiệp bạn không gia hạn với bên cung cấp, thì tên miền của bạn sẽ hết hiệu lực sau khoảng 1,5 – 3 tháng. Lúc này, bất kỳ ai cũng có thể mua lại tên miền này.

Tuy nhiên, số ngày cụ thể này tùy từng nhà cung cấp tên miền quy định, bạn có thể trao đổi để biết được chính xác. Trong thời gian chưa hết hạn gia hạn, nếu tên miền của bạn bị lấy mất, bạn có quyền kiện nhà cung cấp.

Với những thông tin Qpro cung cấp, bạn đã thông tỏ tên miền là gì và sẵn sàng để đăng ký tên miền website cho doanh nghiệp của mình.

Bạn đã có tên miền như ý, đã đến lúc cần một thiết kế web hoàn chỉnh. Hãy gọi cho Qpro để được tư vấn về những thiết kế website phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn nhé!

Hoặc bạn tham khảo tại Kho giao diện của chúng tôi tại ĐÂY.

Hotline: 0972.499.663

 

One thought on “Tên miền website là gì và gia hạn tên miền như thế nào?

  1. Pingback: Đuôi tên miền website - ý nghĩa của chúng - Qproweb

Trả lời